Diện tích cao su tiểu điền đầu tiên ở Việt Nam được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững

Việt Nam là quốc gia lớn thứ ba trên thế giới về lượng cung cao su thiên nhiên. Theo thống kê của Hiệp hội Cao su Việt Nam, tính đến năm 2020 trên cả nước có 932.000 ha cao su. Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu cao su thiên nhiên từ Việt Nam đạt gần 3,3 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm cao su đạt 3,7 tỷ USD. Bên cạnh đó lượng gỗ rừng trồng cao su khai thác hàng năm cung cấp khoảng 10,7% lượng gỗ sử dụng trong nước phục vụ chế biến xuất khẩu. Trong thời gian gần đây nhu cầu tiêu thụ mủ và gỗ cao su trên thế giới đang có nhiều thay đổi, đặc biệt là tăng cường các quy định về tính hợp pháp và bền vững của gỗ và mủ cao su. Vì vậy, việc phát triển rừng trồng cao su bền vững có vai trò quan trọng trong việc triển bền vững ngành lâm nghiệp, đảm bảo gỗ và mủ cao su từ Việt Nam tiếp cận được với các thị trường  có yêu cầu cao trên thế giới.

Diện tích rừng trồng cao su tiểu điền ở nước ta khá lớn, với 477.000 ha, chiếm 52% tổng diện tích cao su cả nước. Các hộ gia đình trồng cao su còn gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật trồng và khai thác mủ cao su bền vững, khả năng tiếp cận thị trường,… vì vậy việc thúc đẩy quản lý bền vững và cấp chứng chỉ cho rừng trồng cao su tiểu điền là rất cần thiết.

Cuối tháng 11 năm 2022, với sự hỗ trợ của Công ty cổ phần lâm nghiệp Hòa Phát, đã có 2.993,5 ha rừng trồng cao su của 121 hộ gia đình trên địa bàn 2 xã Minh Lập và Minh Thắng huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững VFCS/PEFC FM. Đây cũng là những diện tích cao su tiểu điền đầu tiên ở Việt Nam được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững. Bà Nguyễn Thị Thương, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Lâm nghiệp Hòa Phát cho biết công ty rất vui mừng vì hỗ trợ được người nông dân tiếp cận với quản lý bền vững rừng trồng cao su và hy vọng rằng với chứng chỉ VFCS/PEFC được cấp, sẽ có cơ hội đưa mủ cao su tiểu điền của nông dân Việt Nam tiếp cận với các thị trường khó tính trên thế giới tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản trong thời gian sớm nhất. Bà Thương cho biết công ty sẽ tiếp tục đồng hành để hỗ trợ các hộ gia đình mở rộng diện tích được cấp chứng chỉ VFCS/PEFC lên quy mô vài chục nghìn ha  trong thời gian tới.

VFCO

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
X