Hội thảo trực tuyến về kết quả bước đầu và kinh nghiệm để đạt chứng chỉ quốc tế PEFC cho rừng cao su và các sản phẩm từ cao su, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Ngày 22 tháng 9 năm 2021, PEFC sẽ tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến nhằm chia sẻ một số kết quả, kinh nghiệm của doanh nghiệp và cao su tiểu điền đã đạt chứng chỉ quốc tế PEFC về quản lý bền vững rừng cao su và chuỗi hành trình sản phẩm, đồng thời xây dựng kết nối với thị trường.

Cao su thiên nhiên là nguyên liệu thiết yếu để tạo ra hơn 40.000 loại sản phẩm và nằm trong chuỗi cung ứng trị giá 300 tỷ đô la Mỹ hàng năm. Khoảng 85% sản lượng cao su được khai thác bởi các hộ tiểu điền trong khu vực Đông Nam Á. Khai thác và quản lý bền vững rừng trồng cao su cũng góp phần bảo vệ rừng. Đây cũng là một trong những hoạt động rất quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững do Liên Hợp Quốc đề ra trước năm 2030.

Quản lý rừng bền vững và chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm là những khái niệm mới đối với ngành sản xuất và chế biến các sản phẩm từ cao su. Nhưng thông qua các dự án thí điểm mà PEFC và các Quốc gia thành viên đã thực hiện với các tổ chức, doanh nghiệp, nhóm hộ tiểu điền trong khu vực Đông Nam Á, đã chứng minh rằng việc thực hiện chứng chỉ này là hoàn toàn khả thi và cần thiết đối với ngành cao su.

Hệ thống chứng chỉ quản lý rừng bền vững Quốc tế PEFC (PEFC) đã thí điểm chứng nhận sản phẩm cao su thiên nhiên và gỗ cao su khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh loại hình chứng nhận đơn cho các chủ rừng là các công ty, nhờ hợp tác với những hộ cao su tiểu điền ở các quy mô, PEFC đã xây dựng và áp dụng thành công loại hình Chứng nhận theo nhóm, cho phép các hộ cao su tiểu điền phối hợp và triển khai các biện pháp quản lý bền vững cùng nhau. Kinh nghiệm từ những người tham gia các dự án thí điểm đã mang lại giá trị quý báu cho ngành cao su trong việc thực hiện chứng nhận PEFC. Các diễn giả và người tham dự sẽ có cơ hội thảo luận lợi ích của chứng nhận PEFC, bao gồm cải tiến hệ thống quản lý, giảm thiểu rủi ro, mở rộng khả năng tiếp cận thị trường, cải thiện sinh kế và năng suất của các hộ cao su tiểu điền.

Tại Việt Nam, Cơ quan quản lý chứng chỉ quản lý rừng bền vững Quốc gia (VFCS – Hệ thống chứng chỉ rừng Việt Nam) là thành viên của PEFC –được vận hành dưới sự quản lý của Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam đã phối hợp và hướng dẫn Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) tạo điều kiện hỗ trợ cho các công ty thành viên trong Tập đoàn, xây dựng phương án quản lý rừng bền vững và đăng ký thực hiện chứng chỉ rừng. Đến tháng 8/2021, đã có trên 54.500 ha cao su của 12 công ty thành viên VRG được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững VFCS/PEFC-FM và 22 nhà máy chế biến mủ cao su đang trong quá trình đánh giá để được cấp chứng chỉ chuỗi hành trình sản phẩm PEFC-CoC.

Hội thảo trực tuyến với tiêu đề: “Chứng nhận cao su bền vững PEFC – góc nhìn từ những người tiên phong” sẽ trả lời các câu hỏi về kỹ thuật thường gặp trong quá trình thực hiện chứng chỉ. Hội thảo sẽ đưa ra giải thích rõ ràng về tất cả các loại hình chứng nhận, bao gồm chứng nhận quản lý rừng bền vững cho các chủ rừng là cao su tiểu điền và doanh nghiệp, chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm cho các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị cao su. Tại Hội thảo, đại diện VRG sẽ có báo cáo chia sẻ kinh nghiệm đã thực hiện và dự kiến kế hoạch tiếp theo để mở rộng số lượng diện tích cao su và nhà máy đạt chứng chỉ VFCS và PEFC. Buổi hội thảo trực tuyến là một phần trong Chiến dịch hỗ trợ cao su bền vững của PEFC. Chiến dịch về câu chuyện cao su thiên nhiên và những người sản xuất cao su, tạo ra sự kết nối giữa sản xuất, bảo vệ rừng, và nâng cao đời sống của người trồng cao su.

Thời gian:  15:00 – 16:00 ngày 22 tháng 9 năm 2021

Đại biểu có thể đăng ký tại tham dự Hội thảo tại đây: treee.es/firstmovers-web

Diễn giả trong Hội thảo

  • Ông Richard Laity, Nhân sự Quản lý khu vực Đông Nam Á của PEFC
  • Bà Rungnapa Wattanavichian, Quản lý dự án, Hội đồng chứng nhận rừng Thái Lan (TFCC)
  • Ông Diệp Xuân Trường, Thành viên Ban Chỉ đạo Phát triển bền vững, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG)

Ngôn ngữ: Hội thảo bằng tiếng Anh có phiên dịch sang tiếng Việt

Giới thiệu về PEFC: Hệ thống Chứng chỉ quản lý rừng bền vững Quốc tế PEFC là hệ thống chứng chỉ quản lý rừng bền vững lớn nhất trên thế giới và là lựa chọn của các chủ rừng nhỏ, với hơn 300 triệu ha trên 49 hệ thống quốc gia đạt tiêu chuẩn bền vững của PEFC. Có trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ, PEFC được công nhận về vai trò cung cấp đánh giá độc lập, chứng thực và công nhận các hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia. PEFC có mối quan hệ rộng rãi với các bên liên quan khắp Đông Nam Á, đây là nơi sản xuất phần lớn cao su thiên nhiên trên thế giới.

THÔNG TIN CHI TIẾT: Liên hệ chị Hà Thị Quỳnh Hoa, Nhân viên Marketing – PEFC khu vực Đông Nam Á; halleyha91@gmail.com; Mobile: +84964264496.

Văn phòng Chứng chỉ quản lý rừng bền vững.

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
X