Quản lý rừng bền vững tại Hội nghị Lâm nghiệp thế giới lần thứ XV

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị

Hội nghị Lâm nghiệp thế giới lần thứ XV diễn ra tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc từ ngày 2-6/5/2022, do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc và Cục Lâm nghiệp Hàn Quốc đăng cai tổ chức, với chủ đề: “Xây dựng một tương lai xanh, khỏe mạnh, và bền vững với rừng” (“Building a green, healthy and resilent future with forest”). Hội nghị lần đầu tiên được tổ chức tại Roma, Italia năm 1926 và được tổ chức 6 năm 1 lần, nhằm chia sẻ các vấn đề liên quan đến rừng và môi trường trên toàn thế giới, như biến đổi khí hậu, suy giảm đa dạng sinh học và sa mạc hóa, đồng thời đưa ra các giải pháp thông qua quản lý rừng.

Hội nghị được tổ chức kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của khoảng 10.000 đại biểu từ 141 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Chương trình hội nghị bao gồm các phiên họp toàn thể, các sự kiện đặc biệt, các chủ đề nhánh, các sự kiện bên lề, các sự kiện kết nối, khu triển lãm và poster. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc bà Amina Mohamed đã phát biểu chào mừng hội nghị. Tại hội nghị lần này, vấn đề quản lý rừng bền vững để đảm bảo nguồn gỗ bền vững cho tương lai được đặc biệt quan tâm

Ông Eduardo Rojas Briales, Chủ tịch Hội đồng PEFC chia sẻ tại hội nghị
Ông Eduardo Rojas Briales, Chủ tịch Hội đồng PEFC chia sẻ tại hội nghị

Trong phiên thảo luận toàn thể sáng ngày 4/5/2022, ông Eduardo Rojas Briales, Chủ tịch Hội đồng PEFC, đã tham gia với vai trò diễn giả tại phiên họp toàn thể với chủ đề “Gỗ, nguyên liệu cổ xưa nhất đưa chúng ta đến tương lai”. Tại phiên họp này, chủ tịch Hội đồng PEFC đã chia sẻ vấn đề tăng cường quản lý rừng bền vững để tăng nguồn cung cấp gỗ bền vững từ rừng trồng trong nền kinh tế sinh học và nền kinh tế không phát thải các bon. Vai trò của quản lý rừng bền vững, chứng chỉ chuỗi hành trình sản phẩm cũng được đoàn Việt Nam nhấn mạnh trong phiên thảo luận bên lề ngày 4/5 trong chủ đề thảo luận về những chuyển dịch trong thương mại gỗ vùng lưu vực sông Mê Kông.

Hội nghị cũng công bố kêu gọi của các bộ trưởng về sử dụng bền vững gỗ, trong đó nhấn mạnh giải pháp quản lý rừng bền vững gắn với dịch vụ hấp thụ lưu trữ các bon và các dịch vụ hệ sinh thái khác.

Hội nghị kết thúc bằng việc công bố Tuyên bố chung Rừng Seoul (Seoul Forest Declaration) do nước chủ nhà Hàn Quốc đề xuất.

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
X