Tiếp Đoàn công tác Myanmar và chia sẻ kinh nghiệm phát triển Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia

Sáng ngày 11/3/2024, Văn phòng Chứng chỉ quản lý rừng bền vững (VFCO) đã đón tiếp Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Bảo tồn môi trường Myanmar do bà Zin Mar Tun – Phó Trưởng Ban thư ký và ông Pe Chit – Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp làm trưởng đoàn. Cùng tham gia Đoàn còn có các đại diện đến từ Hội đồng Chứng chỉ rừng Myanmar (MFCC), Tổng công ty gỗ Myanmar (MTE). TS. Vũ Tấn Phương – Giám đốc VFCO cùng ông Nguyễn Hoàng Tiệp – Phó Giám đốc và các cán bộ của VFCO đã đón tiếp và làm việc với Đoàn.

Tại buổi làm việc, bà Zin Mar Tun bày tỏ sự cảm kích khi được đón tiếp và làm việc tại VFCO – cơ quan có mối quan hệ tích cực với MFCC. Bà cho biết trong thời gian gần đây, Myanmar đã có nhiều chính sách nhằm thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển bền vững, như ban hành lệnh cấm xuất khẩu gỗ và giảm lượng khai thác gỗ hàng năm (từ 2014), ngừng xuất khẩu gỗ xẻ (từ năm 2022) và khuyến khích các sản phẩm chế biến trong nước. Hội đồng Chứng chỉ rừng Myanmar (MFCC) đã được thành lập với nhiệm vụ thiết lập hệ thống chứng nhận quản lý rừng bền vững theo PEFC và quản lý hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Myanmar (MTLAS). Bà mong muốn được VFCO hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và phát triển Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia. Thay mặt VFCO, TS Vũ Tấn Phương đã trình bày khái quát về quá trình thành lập và kinh nghiệm xây dựng, phát triển Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia của Việt Nam (VFCS) và các thành tựu nội bật, kinh nghiệm quản lý và nâng cao sự minh bạch của hệ thống chứng chỉ rừng và thúc đẩy sử dụng gỗ hợp pháp. Hai bên khẳng định tiếp tục chia sẻ và hợp tác để thúc đẩy chứng chỉ quản lý rừng bền vững ở hai quốc gia, trong khu vực và trên toàn cầu.

Sau buổi làm việc, Đoàn đã có chuyến thăm quan mô hình phục hồi hệ sinh thái rừng tự nhiên, mô hình sản xuất cây giống chất lượng cao và mô hình rừng trồng của Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp vùng Trung tâm Bắc Bộ và Công ty Cổ phần giống lâm nghiệp vùng Bắc Bộ, một số xưởng sản xuất gỗ xẻ và ván bóc từ gỗ rừng trồng tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ./.

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
X